Chào Mào – Cách làm cám và chăm sóc chim

Xuất bản 18 tháng 12 năm 2019.    10963

 

Xin chào toàn thể anh em trên toàn miền tổ quốc nói chung và anh em đam mê chim nói riêng. Hôm nay mình sẽ chi sẻ bí quyết của mình về cách làm cám và chăm sóc chim chào mào để chim đẹp, hót hay và căng lửa nhé!

Để có 1 chú chim mào mào đẹp và căng lửa đòi hỏi anh em chơi chìm phải bỏ tiền bạc và công sức để chăm sóc và huấn luyện cho chú chim được như ý, nhưng mỗi người chơi sẽ có 1 mánh riêng để chú chim của mình ưng ý nhất có thể.

Chúng ta sẽ nói 2 vấn đề chính nhé:

 1. Công thức làm cám nuôi chào mào
 2. Cách chăm sóc chào mào

 

I. CÔNG THỨC LÀM CÁM NUÔI CHÀO MÀO

Lưu ý: cách này áp dụng cho các bạn không có máy ép viên cám nhé, còn bạn nào có máy ép viên thì mình nghĩ các đã tự có công thức và cách làm cám cho riêng mình rồi 👍 😜.

Tại sao phải làm cám chim trong khi cám chim có bán sẵn rất tiện lợi?

 

Chính xác, cám chi có bán sẵn rất đa dạng và còn tốt hơn cám tự làm rất nhiều nhưng chúng ta cần xem xét 2 nội dung sau.

Chúng ta sẽ xem xét 2 nhóm cám sau:

Cám rẻ : Cám trứng ~ 10.000 VNĐ /1 kg
Cám mắc : Tấn lương, Dũng Đà Lạt, … ~ 20.000VND / bịch 100-200gam

Tại sao phải làm cám chim trong khi cám chim có bán sẵn rất tiện lợi?

Thứ nhất : cám rẻ thì mình đã sử dụng và sử dụng chính trước đây, tuy nhiên loại cám này chỉ đủ đáp ứng như cầu thức ăn cho chim thôi, không thể giúp chim căng lửa được.
Thứ hai : cám mắc – loại này rất tốt và cũng rất phổ biến, tuy nhiên giá của nó hơi cao 1 chút, sử dụng loại cám này sẽ phụ thuộc vào túi tiền của mỗi người và chim sẽ bị phụ thuộc vào cám, ăn quen cám mà đổi cám thường chim sẽ ít ăn và mất lửa.

Tùy thuộc vào mỗi người mà chọn loại cám cho phù hợp với bản thân và phù hợp với chim nhé ! Mình sẽ chọn cách làm cám 👍

Một chú chim hay, chim tốt trước tiên cần phải có một sức khỏe tốt và ổn định, giống như con người chúng ta vậy : “Có thực mới vực được đạo” 👏.

 RỒI – chúng ta sẽ cùng nhau làm cám cho chim ăn nhé!

Nguyên liệu và tỉ lệ:

 1. Cám gà con – 3gam
 2. Đậu phộng hạt – 0.5gam
 3. Lòng đỏ trứng gà – 2 trái
 4. Tôm , thịt bò, táo đỏ, ớt, …

Cám gà là gần như đã đủ dinh dưỡng cho chim, chúng ta cung cấp thêm đậu phộng – chất dầu sẽ giúp lông chim bóng và đẹp hơn. Lòng đỏ trứng ít protein nhưng lại có phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo cho chim (một số người nuôi chim cu gáy ở chỗ mình cũng đem lòng đỏ trứng gàn trộn với thóc rồi phơi cho chim ăn).

Chúng ta sẽ làm cám cho chim đủ ăn trong vòng 1 tuần nhé để đảm bảo dinh dưỡng và dễ bảo quản nhất, tùy thuộc vào số lượng chim mà các bạn tự căn chỉnh lượng cám cần làm nhé!

Cách trộn cám:

– Dậu phộng chúng ta tiến hành rang lên cho chín, sau đó tách lớp vỏ mỏng bên ngoài đi rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn.

– Trứng gà tách lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ

=> Đổ cám ra tô lớn, cho đậu phộng xay nhuyễn vào trộn đều lên, sau đó cho lòng đỏ trứng vào và tiếp tục trộn hỡn hợp lên. Lưu ý : khi trộn hơn hợp không được cà nát cám, chỉ dùng thìa (muỗng) để đảo hỗn hợp.

sau khi trứng gà và bột đậu phộng bám đều vào các hạt cám gà, chúng ta sẽ đem hôn hợp phơi tầm 1 tiếng lúc trưa nắng, phơi làm sao cho hỗn hợp vừa khô là được nhé. Khi phơi chúng ta nên đảo hỗn hợp để khô đều hơn nhé, nếu cám vo cục chúng ta sẽ dùng thìa tách chúng ra nhé, để to quá chim không ăn được sẽ gắp ra thả xuống đáy lồng, cám có trứng sẽ thu hút kiến đến.

Cám sau khi phơi khô cám chúng ta sẽ được cám có trứng gà và đậu phộng bám xung quanh. Cám thành phẩm này vẫn ở dạng hạt nhỏ như cám gà con ban đầu để chim dễ dàng ăn hơn. Chúng ta tiến hành cho cám thàng phẩm vào hũ để bảo quản.

 

 

II. CÁCH CHĂM SÓC CHÀO MÀO

II.1 Thức Ăn

Ngoài sử dụng cám mình tự làm ở trên, các bạn cần cho chim ăn các loại sau:

 1. Cám : sử dụng cám chúng ta đã làm ở trên, phải luôn để ý đảm bảo có cám cung cấp cho chim.
 2. Hoa quả : Đối với chào mào thì hoa quả là không thể thiếu, nên cho chim ăn đầy đủ các như chuối, đu đủ, cà chua, cam, … Ớt thì các bạn cho ăn ít thôi nhé – 1 tuần 0-4 quả tùy chim.
 3. Sâu – Cào cào : sâu là không thể thiếu, chúng ta sẽ cho sâu vào 1 hũ nhỏ trong lồng, chim sẽ tự ăn tùy vào lượng chúng cần.
 4. Mật ong : Mật ong có tính nóng, sẽ giúp chim có lửa và giữ được lửa. Khi cho ăn chúng ta cần lưu ý : 1 : cho 1-2 giọt / 1 tuần thôi nhé. 2 : tốt nhất pha với nước sôi để nguội vào 1 cóng nướng riêng, ít ít nước thôi nhé.

 

Thức ăn cho chim chào mào hót hay, dáng đẹp.

 

II.2 Thời Khóa Biểu Cho Chim

Để chim có lửa và giữ được lửa chúng ta cần áp dụng hằng ngày chế độ sau cho chim.

 1. Sáng : phơi nắng sớm cho chim từ 30′ đến 2 giờ để chim tung tăng cho ngày mới năng động hơn 😜. Sau đó chung ta tiến hành tủ chim lại – tủ chim là treo chim vào chỗ yên tĩnh, phủ áo lồng che chim.
 2. Trưa : Phơi nắng và tắm cho chim, nguyên tắc : phơi – tắm – phơi. Chúng ta cần phơi trước và sau khi chim tắm. Lưu ý chỉ tắm cho chim khi trời có nắng. Sau đó chúng ta tiếp tục tủ chim lại, hoặc có thể hé lồng để chim hót.
 3. NOTE: Để có chú chim đấu tốt chúng ta cần có thời gian đi treo giàn, đi giao lưu để chim mạnh bạo hơn, học được nhiều giọng hay hơn. Chim hay nhất định phải ra đấu trường 🤙, mà ra đấu trường mới biết chim hay
 4. Tối : Để chim ở nơi yên tĩnh để chim ngủ, theo tự nhiên là tốt nhất – từ 6h tối đến 5h30 sáng hôm sau ⏱

Chơi chim là phải có thời gian, anh em cứ áp dụng thời khóa biểu cho chim để chim chơi tốt nhất nhé, thời khóa biểu trên chung nên anh em sẽ sẽ tự thay đổi cho phù hợp với lớp cảu anh em nhé!

III. TỔNG KẾT

Hiện nay, một điều rất đáng buồn là chào mào tự nhiên gần như biến mất trên 95%, để bảo tồn giống loài và thú chơi chim chào mào nói riêng, chúng ta cần chung tay để gìn giữ và nhân giống chào mào. Ngoài nuôi cảnh, chúng ta nên ghép để – tạo môi trường bán tự nhiên để chim có thể sinh sản nhằm lưu giữ giống loài.

 

Chúc anh em có những chú chim hay, ưng ý nhất 😜👍.

by #Hùng – divoitoi.com
ghi rõ nguồn nếu sử dụng tài liệu này